Những bé được sinh ra từ nhóm bà mẹ ăn chocolate trong thời gian thai nghén (đặc biệt là giai đoạn đầu) sẽ năng động và có nhiều hành vi lạc quan hơn: cười nhiều hơn. Những bé sinh ra từ nhóm bà mẹ stress nhưng ăn chocolate trong thời kỳ mang thai sẽ ít có biểu hiện lo lắng hơn các bé có mẹ stress nhưng không ăn chocolate khi mang thai.
“Những chất tự nhiên được tìm thấy trong chocolate có tác dụng làm dịu thần kinh người mẹ, do đó cũng ảnh hưởng tốt đến em bé trong tử cung” – Katri Raikkolen (trường nhóm nghiên cứu) kết luận.
Ăn chocolate trong thời gian mang thai có khả năng ngăn ngừa tiền sản giật.
Tiền sản giật là chứng bệnh có nguy cơ giết chết 1.000 em bé hàng năm tại Anh. Chứng bệnh này gây áp lực nên các mạch máu, ngăn cản oxy và dưỡng chất từ cơ thể mẹ vận chuyển tới bào thai. Kết quả, bé sẽ sinh non, thậm chí là bị chết. |
Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Anh Quốc. Cuộc khảo sát cũng chứng minh rằng, nhóm thai phụ ăn chocolate ít nhất 5 lần một tuần giảm được 40% nguy cơ tiền sản giật so với nhóm thai phụ không ăn hoặc ăn ít chocolate.
Các nhà nghiên cứu cho biết, một loại chất có tên gọi là theobromien (được tìm thấy trong chocolate, đặc biệt là chocolate đen) có chức năng ngăn chặn nguy cơ xuất hiện tiền sản giật.
Chocolate chứa caffein tự nhiên an toàn
“Đúng là chocolate có chứa caffein nhưng hiện chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định lượng caffein tự nhiên trong chocolate có thể gây hại cho sức khỏe bà bầu. Hơn nữa, chocolate còn được xem như một liều thuốc an thần có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn nhiều chocolate sẽ khiến dạ dày bạn khó chịu (xuất hiện cảm giác nôn nao). Dù sao chocolate cũng rất an toàn cho thai phụ” – Kay Daniel (Giáo sư trường Đại học Stanford) tiết lộ.
Ngọc Huê (Theo Newscientist / Dailymail)